Cách dùng bếp điện từ đúng cách
- Uni - Bùi Hải Anh
- Tin tức
- 17/11/2021
Bếp từ đang dần thay thế các bếp gas truyền thống với kích cỡ nhỏ gọn, tốc độ nấu nhanh, sạch sẽ, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý sử dụng để đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng bếp. Cùng Sunshine Mall tìm hiểu cách dùng bếp điện từ an toàn nhé.
1. Bếp điện từ là gì?
Bếp điện từ là bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
2. Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn
Quy tắc lắp đặt bếp từ an toàn
Đối với bếp từ khi lắp đặt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn như sau:
Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất).
Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30 mm và cho dây điện tiếp đất.
Không nấu ở nhiệt độ quá cao
Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Vì thế, nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.
Thêm vào đó, không để nồi không trên bếp đang hoạt động, rất có thể bếp từ sẽ báo lỗi - không hoạt động, hay làm nồi cháy hoặc biến dạng.
Tiết kiệm năng lượng
Khi nấu thức ăn gần xong, bạn nên tắt bếp trước vài phút, hơi nóng còn lại đủ giúp cho thức ăn của bạn chín tới. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng đối với các món hầm và xào, không áp dụng khi chế biến những món chiên.
Sử dụng đúng loại nồi, chảo
Bạn không nên sử dụng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp khi dùng bếp từ. Thay vào đó, bạn nên chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính.
Bên cạnh đó, các loại muỗng và dụng cụ nấu bằng kim loại mà bạn sử dụng cũng phải có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.
Một số lưu ý khác
- Khi bếp từ đang hoạt động thì không được để các vật dụng bằng kim loại lên mặt bếp vì mặt bếp đang nóng nên sẽ dẫn nhiệt lên các vật dụng này khiến bạn bị bỏng khi chạm vào.
- Trong quá trình nấu, bạn cũng không được xê dịch bếp từ để đảm bảo an toàn. Bạn cũng cần thường xuyên để ý không cho thức ăn hoặc nước rơi vãi lên bếp sẽ dễ làm hỏng các mạch điện bên trong. Khi không sử dụng bếp từ ở những nơi nhiệt độ cao, dễ cháy.
- Khi không sử dụng bếp nữa thì rút nguồn điện ra ngay. Sau đó dùng khăn sạch để lau lại bếp, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
3. Bếp từ Smartcook ICS-3876
Với thiết kế dễ dàng sử dụng với màn hình điều khiển cảm ứng, đa chức năng với 7 chế độ nấu được cài đặt sẵn mâm từ được làm từ sợi dây đồng nguyên chất với cấu tạo kép đôi làm tăng khả năng bắt từ gấp 2 lần so với các loại bếp thông thường, khả năng tiết kiệm năng lượng với công nghệ SUPER DOUBLE COLL, mặt kính ceramic cường lực với khả năng chống sốc nhiệt ở nhiệt độ lớn (700- 900C), chịu lực va đập mạnh, khả năng chịu tải khi đun ở nhiệt độ cao tốt (25kg) chắc chắn bếp từ Smartcook ICS-3876 là sản phẩm đáng lựa chọn với các gia đình.
Nhanh tay truy cập Sunshine Mall để tìm hiểu thêm về chiếc bếp điện từ này nhé.