Hướng dẫn làm mứt cóc thơm ngon đảm bảo thành công tại nhà

Mứt cóc non dẻo với hương vị chua cay chắc chắn sẽ khiến cho đĩa bánh kẹo của gia đình bạn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức dưới đây của Sunshine Mall bởi vì chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản bạn sẽ làm được món mứt cóc thành công ngay từ lần đầu tiên. 

Hướng dẫn làm mứt cóc thơm ngon

Mứt cóc sau khi làm sẽ có hương thơm nức mũi, vị chua cay vô cùng lạ miệng và hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ.

Cách làm cóc sấy khô

Nguyên liệu 

  • Cóc xanh: 1kg

  • Vôi: 100gr

  • Đường: 400gr

  • Ớt khô: 15gr

  • Gừng: 1 củ

Cách làm

Gọt sạch vỏ cóc, thái lát vừa ăn, sau đó mang đi  ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa, giúp thành phẩm đẹp và bảo quản được lâu hơn.

Cho vôi tôi vào nước lạnh, để yên từ 15 – 20 phút để vôi tan ra, gạt lấy phần nước trong bên trên và cho cóc vào ngâm trong thời gian từ 1 – 2 giờ.

Chần sơ cóc trong nước sôi từ  2 – 3 phút rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh cho cóc không bị chín và giữ được màu sắc như ban đầu.

Trộn cóc với đường, ngâm từ 5 – 6 giờ, bạn nên cho cóc vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó lấy cóc để lên khau cho ráo nước đường, rồi cho vào máy sấy lạnh, tiến hành sấy cóc cho đến khi mứt khô dẻo như mong muốn.

Hướng dẫn làm mứt cóc chua cay

Nguyên liệu

  • Cóc bao tử: 1kg

  • Đường cát trắng: 400gr

  • Vôi: 1 cục

  • Gừng: 1 nhánh nhỏ

  • Nước lạnh

  • Ớt bột: 1 muỗng

Cách làm mứt cóc chua cay

Cho vôi vào trong nước lạnh, để 15 – 20 phút đến khi vôi tan và lắng xuống. Lọc lấy phần nước vôi trong bên trên, Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi. Cóc bỏ vỏ, dùng dao tách thành từng miếng vừa miệng.

Ngâm phần cóc vừa làm vào chậu chứa nước vôi từ trước, ngâm cóc khoảng 5 – 6 giờ. Sau đó, vớt cóc ra rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo.

Đổ cóc vào nồi sạch trộn đều với đường, ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng. Tùy theo sở thích của bản thân mà có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Dùng một chiếc nồi hoặc chảo đáy dày lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi đổ cóc đã ngâm đường vào. Bỏ thêm nhánh gừng để mứt có hương vị thơm ngon hơn, thêm bột ớt.

Đợi cóc sôi lên, dùng đũa gỗ lớn để đảo đều sao cho hỗn hợp không bị cháy đường. Đun đến khi thấy nước đường chuyển sang màu vàng cánh gián và sệt lại thì tắt bếp rồi để nguội trong khoảng 2 tiếng là hoàn thành.

Hướng dẫn làm mứt cóc non không cần vôi

Nguyên liệu

  • Cóc non: 1kg

  • Đường: 1kg

  • Ớt bột: 10gr

  • Muối hạt: 50gr

  • Nước: 1 lít

Cách làm 

Bỏ cuống và hạt cóc, gọt vỏ, chẻ trái cóc ra làm 8 miếng (đường chẻ ôm sát vào múi cóc, nhẹ nhàng đẩy từng múi ra thật khéo để không làm gãy) rồi thái cóc thành lát dày 2mm.

Ngâm cóc trong nước muối 30 phút rồi vớt ra, xả với nước lạnh rồi để ráo.

Trộn đều cóc với đường và ớt bột, gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của bạn. Đợi đường tan rồi trộn cóc kỹ lại thêm một lần nữa.

Sên mứt cóc trong chảo lớn, đáy dày đến khi đường keo lại thành sợi thì gỡ rời mứt, xếp lên thành chảo. Đợi chảo nguội rồi gỡ mứt ra là hoàn thành.

Xem thêm Cách làm mứt dừa tại nhà vô cùng đơn giản tại đây.

Hướng dẫn làm mứt ô mai cóc

Nguyên liệu

  • Cóc: 2 kg

  • Đường: 800gr

  • Vỏ quýt: 50gr

  • Gừng: 125gr

  • Bột ớt khô: 5gr

  • Muối: một chút

  • Vôi: 1 cục

Cách làm

Ngâm vôi trong nước lạnh 15 phút, gạn lấy phần nước trong ở bên trên.

Gọt vỏ cóc, rửa sạch rồi cho cóc vào nước vôi trong 5 giờ. Sau đó, rửa cóc với nước nhiều lần cho sạch, để ráo.

Ướp cóc với đường khoảng 5 giờ cho đường thấm đều vào cóc.

Rim mứt cóc trên lửa nhỏ, vớt bọt, thỉnh thoảng đảo đều tay. Đợi nước đường kẹo lại thì cho gừng và vỏ quýt thái sợ vào, thêm một chút muối, đảo nhẹ.

Mang mứt đi sấy ở 100 độ C trong 3 giờ hoặc phơi nắng để mứt ráo lại là có thể thưởng thức.

Mứt ô mai cóc

Lưu ý để có được món mứt cóc thơm ngon

Cách chọn cóc ngon. Bạn có thể dùng cóc thường hoặc cóc bao tử, có một lưu ý là mứt bao tử đỡ chua và giòn hơn so với cóc thường. Khi chọn cóc hãy chọn những trái cóc có màu xanh đậm và không lấy trái chín vàng vì sẽ làm giảm hương vị của cóc.

Ngâm và sên mứt cóc: bạn càng ngâm cóc lâu thì cóc càng dễ thấm đường và dẻo hơn, màu sắc cũng trở nên bắt mắt hơn.

Khi sên mứt thì sên trên lửa nhỏ, đảo liên tục để đảm bảo mứt không xảy ra tình trạng cháy hoặc sít nồi.

Cách bảo quản mứt cóc: Mứt cóc sau khi làm xong thì hãy cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tránh để mứt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, phương pháp bảo quản này cũng có thể áp dụng cho nhiều loại mứt khác.

Trên đây là những chia sẻ của Sunshine Mall về các cách làm mứt cóc với hương vị đa dạng, bạn hãy lưu lại để áp dụng khi cần thiết nhé, nhất là trong thời điểm Tết đang đến gần như thế này. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm ưng ý!

Sunshine Mall
Sunshine Mall