Đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?

  • Ecom - Văn Phương Thảo
  • Tin tức
  • 21/06/2021

Đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu hẳn sẽ là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì nhiệt độ phải được đặt thích hợp thì mới có thể bảo quản được thực phẩm tốt nhất mà lại có thể được tiết kiệm điện năng tối đa. Bài viết dưới đây Sunshine Mall sẽ giới thiệu cho bạn cách để đặt nhiệt độ tủ lạnh hợp lý nhất.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh

Các dòng tủ lạnh hiện nay đều được thiết lập nhiều mức độ làm lạnh khác nhau, biểu thị cho sự tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Số chỉ độ đầu tiên sẽ là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng. Bạn có thể tùy ý lựa chọn chỉ độ sao cho phù hợp với từng nhu cầu của gia đình.

Nút điều chỉnh nhiệt độ

Điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh bằng nút điều chỉnh (thường)  nằm ở ngăn mát và có dạng núm xoay tròn, tuy nhiên nó sẽ có tác dụng ở cả ngăn đông và ngăn mát. Nếu vặn nhỏ về phía MIN thì tủ sẽ hoạt động với công suất thấp và làm giảm độ lạnh của cả hai ngăn. Ngược lại, nếu vặn về phía Max thì tủ sẽ làm lạnh nhiều hơn.

Nút điều chỉnh lượng gió

Một cách khác để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đó là bằng nút điều chỉnh lượng gió. Nút này sẽ nằm ở ngăn đá và có dạng thanh trượt, có thể điều chỉnh lượng gió trong mỗi ngăn. Nếu kéo thanh trượt về phía MIN thì lượng gió thổi vào ngăn mát nhiều hơn và thổi vào ngăn đá ít hơn. Kéo về thanh MAX thì ngược lại, lượng giá thổi nhiều vào ngăn đá và giảm ở ngăn mát.

Chỉnh nhiệt độ ở số mấy là thích hợp nhất với tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn trong tủ của gia đình bạn. Khi tủ lạnh có nhiều thực phẩm thì nên vặn nút điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao, mức 6 hoặc mức 7. Còn khi ngăn đông có nhiều thực phẩm hơn thì kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía MAX (bên phải). Khi ngăn mát nhiều đồ hơn thì kéo thanh gió về phía MIN (bên trái).

Còn nếu tủ lạnh không có sự chênh lệch nhiều giữa hai ngăn thì hãy để ở mức trung bình.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Ngăn đông của tủ lạnh nên được đặt ở mức khoảng -18 độ C bởi vì chức năng chính của tủ lạnh là làm đá, đông lạnh và bảo quản các loại thực phẩm tươi sống hoặc đồ khô. -18 độ C là một nhiệt độ hợp lý vì ở mức này vi khuẩn sẽ không thể hoạt động và phát triển được. Thực phẩm bảo quản ở đây sẽ được bảo quản trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Tham khảo chiếc tủ lạnh có ngăn đông cực lớn đang được ưu đãi cực khủng tại Sunshine, mua ngay tủ lạnh Multidoor 488l tại đây.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Rất nhiều người cho rằng ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ càng thấp thì sẽ càng bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ tủ lạnh được đặt ở mức 0-4 độ C mới là lý tưởng nhất cho ngăn mát.

Các loại bánh kẹo, mỹ phẩm và cả thức ăn chưa dùng hết đều có thể lưu trữ trong ngăn mát. Tuy nhiên đối với thức ăn không ăn hết thì bạn nên để chúng vào một chiếc hộp nhôm có nắp đậy rồi mới nên đặt trong ngăn mát. Như thế thì thì thức ăn của bạn mới được làm mát lâu hơn cũng đỡ bị hỏng hơn và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Đặt nhiệt độ cho ngăn đựng rau củ

Rau củ quả thường sẽ có riêng một ngăn để quản giúp cho chúng giữ được độ tươi và không bị héo do nhiệt độ trong tủ lạnh (quá thấp). Hộp đựng rau củ nằm trong ngăn mát nên có thể điều chỉnh ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C như bên trên.

Một lưu ý cho bạn là bạn có thể rửa sạch rau củ trước khi cho vào tủ, nhặt rau (loại bỏ lá úa, héo)  để tránh làm ảnh hưởng đến những loại thực phẩm khác, như thế rau củ, quả cũng sẽ được bảo quản tốt hơn.

Đặt nhiệt độ để tủ lạnh tiết kiệm điện

Vào mùa đông, bạn có thể vặn nút điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và khi thời tiết hanh nóng thì có thể tăng lên mức 3.

Một vài lưu ý để bạn có thể sử dụng tủ lạnh tiết kiệm hơn:

  • Tủ lạnh nên được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh xa các thiết bị nhiệt như bếp gas, lò vi sóng…

  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

  • Không nên mở cửa tủ quá lâu để tránh thất thoát nhiệt.

  • Hạn chế bật tắt liên tục tủ lạnh khi không sử dụng.

Đặt nhiệt độ cho tủ lạnh một cách hợp lý sẽ giúp cho tủ lạnh nhà bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Bài viết phía trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để bạn tham khảo thêm và đặt lại nhiệt độ một cách phù hợp nhất.

Hiện nay tất cả các dòng tủ lạnh của Samsung đang được ưu đãi cực khủng tại SunshineMall, nhanh tay tham khảo tại đây.

Sunshine Mall
Sunshine Mall