Hướng dẫn làm mứt dừa thơm ngon và đơn giản

Mứt dừa là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết và được các chị em học cách làm tại  nhà nhiều hơn vì nó không chỉ ngon mà cách làm cũng rất đơn giản. Tuy nhiên để có thể làm ra một món mứt dừa thơm ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Vì vậy hãy tìm hiểu bí quyết làm mứt dừa đúng chuẩn với Sunshine Mall nhé.

Hướng dẫn làm mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu

  • 500g cùi dừa

  • 250-280g đường trắng

  • Đường vani

Cách làm

Bước 1: Nạo dừa thành sợ

Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài (Các bạn có thể mua về rồi tự nạo hoặc nhờ người bán dừa nạo sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn)

Rửa cùi dừa đã nạo với nước lạnh nhiều lần cho đến khi nước rửa không đục nữa, như thế sẽ đảm bảo dừa sạch bớt dầu. Sau đó vớt dừa ra, để ráo nước.

Bước 2: Ướp mứt dừa

Trộn dừa với đường, đậy và để trong khoảng 2-3 tiếng (các bạn có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên (trong khi ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường nhé)

Bước 3: Sên mứt dừa

Cho dừa vào một chiếc chảo đế dày, đặt lên bếp, sên dừa với lửa nhỏ.

Khi dừa vẫn còn nhiều nước bạn sẽ không cần đảo dừa thường xuyên. Sau khi dừa đã cạn bớt nước và bắt đầu keo lại thì bạn hãy chú ý và đảo dừa liên tục nhé. Sau khi dựa cạn nước, đường bắt đầu sẽ bắt đầu kết tinh vì vậy hãy hạ lửa nhỏ xuống. Nếu bạn thấy lửa vẫn còn hơi to thì có thể kê một miếng sắt dưới đáy chảo, sên tiếp khoảng 10 phút để đường kết tinh hết, các sợi mứt dừa tách khô, tách rời, không còn dính lại với nhau thì thêm đường vani vào, đảo cho đều rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã làm thành công món mứt dừa truyền thống rồi đó. Cuối cùng hãy trải ra mặt phẳng để mứt khô và nguội hẳn rồi bảo quản chúng trong hộp kín nhé.

Hướng dẫn làm mứt dừa ngũ sắc

Mứt dừa ngũ sắc có cách làm không quá khác so với mứt dừa truyền thống. Bạn chỉ cần thêm những màu sắc tự nhiên vào để làm thay đổi màu sắc và hương vị của mứt dừa. Rất đơn giản thôi, tìm hiểu với Sunshine Mall nào.

Những nguyên liệu bạn chia tỉ lệ ra mà làm nhé. Đừng làm nhiều quá không sử dụng hết gây lãng phí.

Hướng dẫn làm mứt dừa màu tím

Nguyên liệu

  •  1 quả cùi dừa bánh tẻ

  •  400 gram đường trắng

  •  200 gram lá cẩm tím hoặc cải bắp tím.

  • Nước lọc

Cách làm mứt dừa màu tím:

  • Sơ chế dừa như cách làm mứt dừa truyền thống nhé!

  • Lá cẩm tím bạn nhặt và rửa thật sạch cho vào một cái nồi cùng với 1 bát nước.

  • Đun cho đến khi sôi thì lọc bỏ bã, ta chỉ lấy phần nước cốt thôi nhé!

  • Cho dừa vào bát lớn ướp với nước cốt lá cẩm tím trong 2 giờ đồng hồ.

  • Ướp xong bạn cho thêm đường vào ướp cho đến khi đường tan hết.

  • Khi đường đã tan hết bạn cho nên bếp và bắt đầu sên mứt dừa thôi nào.

 Cách làm mứt dừa nâu vị cafe:

Nguyên liệu 

  • 1 kg cùi dừa non

  • 400 gram đường trắng

  • 100 gram sữa đặc có đường

  • 30 gram cà phê hoà tan.

  • 2 ống vani thơm

Cách làm mứt dừa nâu

  • Dừa vẫn sơ chế như 2 cách làm mứt dừa trên.

  • Bạn tiến hành trộn dừa với đường và đổ thêm cà phê vào đó để trộn cùng. Trộn từ 10 đến 12 phút cho ngấm và đường cũng tan hết.

  • Khi dừa đã ngấm đường và cafe chúng ta đem đi sen thôi. Sên thấy mứ dừa gần khô ráo bạn cho thêm vani vào nữa xóc đều rồi tắt bếp thôi. 

Cách làm mứt dừa màu xanh

Nguyên liệu làm mứt dừa màu xanh

  • 1kg cùi dừa

  • 500g đường trắng

  • 150g lá nếp hoặc  50g bột trà xanh hoặc 150g lá dứa

Cách làm mứt dừa màu xanh

  • Cùi dừa sơ chế như cách cách làm mứt dừa khác

  • Lá nếp hoặc lá dứa rửa sạch cắt cho vào máy say sinh tố với bát nước.

  • Lọc hỗ hợp lấy nước cốt và ướp với dừa khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu

  • Cho đường vào và ướp cho đến khi đường tan hết là chúng ta có thể đem dừa đi sên được rồi.

Cách làm mứt dừa màu hồng đỏ

Nguyên liệu  làm mứt dừa màu hồng đỏ:

  •  1kg cùi dừa

  • 500g đường trắng

  • 200g củ dền hoặc gấc

Cách làm mứt dừa màu hồng đỏ

  • Sơ chế cùi dừa như các cách làm khác.

  • Củ dền sơ chế sạch sau  đó vào lọc lấy nước cốt.

  • Bỏ hạt gấc đi, cho rượu trắng vào trộn cùng gấc rồi đem đánh nhuyễn để đạt màu đỏ

  • Cho vào ướp dừa vào 1 trong 2 nước cốt trên cho dừa ngấm màu nhé

  • Ướp thêm với đường khoàng 15 phút cho đường tan hết và đem đi sen thôi nào

Vậy là chúng ta đã đi hết cách làm mứt dừa ngũ sắc rồi đó. Lưu ý khi làm mứt dừa ngũ sắc: Bạn nên nạo dừa mỏng để khi ướp màu thì mứt dừa sẽ ngấm màu hơn khi sên sẽ tạo màu đẹp hơn nhé.

Xem ngay các cách làm mứt dừa khác tại đây.

Cách bảo quản mứt dừa

  • Sau khi mứt dừa đã nguội bạn mới cất chúng đi nhé.  Nếu chưa nguội hẳn mà đã đem đi cất thì mứt dừa sẽ rất dễ bị chảy nước, mất ngon và cũng không bảo quản được lâu. Hãy phơi khô 1-2 tiếng nữa thì mứt sẽ săn lại và dễ bảo quản hơn và lâu hơn.

  • Bảo quản mứt dừa trong các hũ kín hoặc túi nilon, tốt nhất là để trong hũ thủy tinh kín khí. Bảo quản trong túi nilon sẽ không kin bằng hũ thủy tinh mà còn dễ bị ám mùi nilon.

  • Khi bảo quản trong hũ nên để thêm 1 chút đường ở đáy lọ như thế đường sẽ hút ẩm để giữ mứt được lâu hơn.

  • Khi bày mứt dừa thì bạn nên lấy ra một lượng vừa đủ tránh để mứt tiếp súc với không khí ẩm bên ngoài làm thời gian sử dụng của mứt sẽ ngắn.

  • Nên dùng nĩa để xiên mứt sẽ đảm bảo mứt được sạch sẽ, không nên sử dụng bằng tay.

  • Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào mứt. Mứt sẽ bị chảy nước mất ngon đó

  • Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, bạn nên hạn chế lấy mứt ra ngoài hoặc bỏ ra tủ lạnh quá lâu.

Với các hướng dẫn về mứt dừa ở phía trên Sunshine Mall tin tưởng bạn sẽ làm thành công món này cho cả gia đình vào dịp Tết. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với Sunshine Mall nào.

 

Sunshine Mall
Sunshine Mall