Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi sạch sẽ và đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên là một việc làm cần thiết để đảm bảo cho máy hoạt động hiệu quả và bền hơn. Vậy vệ sinh máy hút bụi thế nào cho đúng cách đơn giản mà vẫn sạch sẽ? Cùng tìm hiểu ngay với Sunshine Mall nhé.

Tại sao cần vệ sinh máy hút bụi thường xuyên?

Máy hút bụi là thiết bị làm sạch trong nhà nên sau khi sử dụng một thời gian thì các chất bẩn, bụi sẽ bị ứ đọng trong máy, điều này sẽ khiến khả năng hút bụi của máy bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, máy hút bụi còn hoạt động ồn hơn, tuổi thọ của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, các gia đình cần chú ý vệ sinh máy hút bụi đúng quy trình, định kỳ trong quá trình sử dụng máy hút bụi. 

Vì sao cần vệ sinh máy hút bụi?

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi đúng cách

Dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào vệ sinh máy hút bụi bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, chất tẩy rửa sau:

  • Hóa chất tẩy rửa loại nhẹ: Bạn cần sử dụng loại hóa chất có độ tẩy rửa nhẹ để tránh làm hư hại các bộ phận của máy hút bụi.

  • Bàn chải, khăn mềm, găng tay cao su.

  • Kéo.

  • Túi đựng rác.

Các bước vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi

Quy trình vệ sinh máy hút bụi được thực hiện như sau:

Bước 1: Bật máy

Trước hết, bạn cần khởi động máy một lần nữa để bụi bẩn vướng lại trong ống hút bụi sẽ được đẩy hết vào bình chứa/túi đựng bụi.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện

Trước khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi bạn cần chắc chắn đã rút dây cắm nguồn ra khỏi ổ cắm điện.

Bước 3: Vệ sinh và kiểm tra bên ngoài máy hút bụi

Bạn hãy dùng khăn ẩm để lau sạch bề mặt của máy và các kẽ hở trên đó. Thêm nữa bạn cũng cần chú ý đến đến việc lau sạch cả dây dẫn, kiểm tra xem dây có chắc chắn hay không. Nếu như dây dẫn có dấu hiệu bị hư hỏng thì hãy tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh và kiểm tra bên ngoài máy

Bước 4: Kiểm tra túi lọc hay bộ lọc

Đối với bộ phận này, bạn cần tiến hành vệ sinh định kỳ 1 tháng 1 lần. Hiện nay, nhiều loại máy hút bụi sử dụng túi lọc bằng vải, bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc riêu chuẩn. Để vệ sinh bộ phận này thì bạn hãy tháo bộ lọc ra khỏi máy, gỡ sạch lông, tóc và bụi bẩn có kích thước lớn bám trên đó.

Sau đó, bạn hãy sử dụng nước tẩy rửa để chà qua màng lọc rồi phơi chúng ở nơi khô thoáng rồi lắp lại vào máy. Riêng đối với bộ phận HEPA không được rửa nước mà hãy dùng máy hút bụi để làm sạch. 

 

Kiểm tra túi lọc hay bộ lọc

Trong quá trình vệ sinh bạn cần kiểm tra xem túi lọc hoặc bộ lọc này có hoạt động tốt không. Nếu túi lọc hay bộ lọc đã bị hư hại, bạn cần thay thế ngay, không vì tiết kiệm chi phí mà làm ảnh hưởng đến không khí lưu thông, khiến máy bị nóng khi hoạt động.

Bước 5: Làm sạch bàn chải cuộn

Sau một thời gian sử dụng, bàn chải cuộn của máy hút bụi sẽ rất dễ bị cuốn tóc, lông thú cưng hoặc các mảnh vụn… vậy nên, bạn cần thường xuyên làm sạch bộ phận này. Để làm sạch bộ phận này thì bạn hãy sử dụng kéo nhọn, sắt cắt gỡ các bụi tóc cứng đầu khỏi bàn chải.

Làm sạch bàn chải cuộn

Sau khi vệ sinh xong bạn hãy kiểm tra xem phần bàn chải cuộn có hoạt động nhịp nhàng không, có tiếng rít vòng bi không. Nếu bạn nghe thấy tiếng ken két của vòng bi thì bạn nên thay vòng bi mới.

Bước 6: Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

Túi bụi hay thùng chứa bụi bị đầy sẽ khiến cho lực hút của máy hút bụi bị giảm. Vì vậy bạn cần kiểm tra và vệ sinh bộ phận này thường xuyên. Đối với máy hút bụi có thùng chứa, bạn hãy đổ sạch bụi rồi dùng vòi nước xả sạch bụi còn sót lại. Sau đó để khô ráo nước thì lắp lại vào máy.

Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

Đối với túi chứa bụi, hãy dốc ngược túi và giũ nhẹ vào thùng rác. Nếu túi đựng bụi bằng vải thì bạn có thể giặt sạch để tái sử dụng. Nếu túi đựng bụi bằng giấy thì bạn giũ khô và dùng bàn chải nhỏ để chải sạch bụi hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

Bước 7: Kiểm tra ống hút của máy hút bụi

Cần kiểm tra xem đầu ống hút có bị kẹt dị vật gì không. Nếu đầu ống có dị vật hãy lấy chúng ra, rửa ống bằng nước xà phòng rồi tráng lại bằng nước sạch. Sau khi ống hút khô ráo, sạch sẽ thì lắp lại vào máy.

Bước 8: Lắp lại các bộ phận vào máy

Sau khi đã vệ sinh các bộ phận máy hút bụi sạch sẽ và khô ráo hoàn toàn bạn hãy lắp lại vào máy. Nếu sử dụng máy hút bụi khi chúng còn ướt sẽ rất dễ gây ra hiện tượng chập cháy, hư hỏng.

Lưu ý khi bảo dưỡng, vệ sinh máy hút bụi

Khi vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi cầm thì bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Mỗi loại máy hút bụi khác nhau sẽ có cách thức tháo lắp khác nhau. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu tháo máy để tránh làm hỏng máy.

  • Đảm bảo đã tắt nguồn điện trước khi vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị để tránh bị điện giật.

  • Nên đeo găng tay, khẩu trang để tránh bụi làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Một số chú ý khi bảo dưỡng, vệ sinh máy hút bụi

Sunshine Mall vừa chia sẻ tới bạn cách vệ sinh máy hút bụi đơn giản mà vẫn hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy hút bụi một cách hiệu quả nhất. 

Sunshine Mall
Sunshine Mall