Kinh nghiệm nhất định phải biết khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu ngày càng được các gia đình ưa chuộng vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì sẽ khiến cho thực phẩm vừa mất đi hương vị lại vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Vậy nên hãy cùng Sunshine Mall khám phá ngay kinh nghiệm độc nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu nhé.

Đặt nồi ở một không gian thông thoáng

Kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu đầu tiên đó là bạn cần đặt nồi ở vị trí bằng phẳng, thoáng khí và có đủ không gian để đặt nồi. Hãy đảm bảo rằng có một khoảng trống ít nhất 5 inch (khoảng 13 cm) ở tất cả các mặt quanh nồi. Nồi chiên không dầu cần một không gian đủ rộng để luồng không khí di chuyển tục, tạo nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm để có độ giòn toàn diện.

Hãy làm nóng nồi trước khi sử dụng

Trước khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu thì hãy làm nóng nồi từ 3 đến 5 phút. Điều này sẽ giúp cho nhiệt độ nồi luôn ổn định và thức ăn cũng sẽ ngon hơn.

Không để quá nhiều thức ăn trong một lần nấu

Không chế biến quá nhiều thức ăn trong một lần nếu nồi có kích thước nhỏ

Nếu như nấu quá nhiều thức ăn trong một lần nấu sẽ khiến cho thực phẩm chín không đều vì diện tích tiếp xúc với không khí nóng không đủ. Thêm vào đó, việc này cũng khiến thời gian chế biến thực phẩm lâu hơn.

Nếu như bạn cần chiên/rán nhiều đồ ăn thì hãy chia theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo thực phẩm có thể chín đều, có hương vị tươi ngon. Còn nếu như bạn ngại việc chiên nhiều lần thì có thể sử dụng một chiếc nồi có kích thước lớn hơn để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Dùng một lượng dầu ăn phù hợp khi nấu

Sử dụng chổi quét để tạo lớp dầu mỏng ở lòng nồi sẽ khiến thức ăn ngon hơn

Nhiều người nghĩ rằng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì sẽ không cần dùng đến dầu khi nấu nữa. Tuy nhiên, khi thêm một lượng dầu vừa đủ sẽ giúp thức ăn ngon hơn đồng thời còn đảm bảo cho sức khỏe cho người dùng nữa.

Bạn có thể sử dụng một chiếc chổi hoặc bình xịt để tạo một lớp dầu mỏng trên bề mặt thực phẩm trước khi chiên. 

Bạn có thể dùng chổi quét hoặc bình xịt để tạo một lớp dầu mỏng trên bề mặt của thực phẩm trước khi chiên. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm vàng đều, không bị khô và ngon hơn. Lưu ý là không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ khiến thực phẩm mất đi độ ngon, gây bứ và lãng phí.

Những thực phẩm mà có chất béo sẵn như thịt ba chỉ, thịt bò xay, thịt gà sẫm màu thì bạn có thể không cần thêm dầu ăn vì có thể tận dụng hàm lượng dầu có sẵn trên chúng.

Nhớ Lật Thức Ăn

Lật thực phẩm có kích thước lớn để giúp thức ăn được chín đều

Để cho thực phẩm có kích thước lớn nấu trong nồi chiên không dầu có thể chín đều và thơm ngon thì bạn hãy thường xuyên lật trở nhé nếu không thì thực phẩm sẽ không chín hoặc chín không đều đâu.

Lưu ý, khi lật trở thức ăn, bạn nên tạm dừng quá trình nấu hoặc điều chỉnh nồi xuống nhiệt độ thấp trước khi mở nồi ra để đảm bảo an toàn.

Đảo thức ăn 

Đảo đều thức ăn có kích thước nhỏ để đảm bảo độ giòn

Khi bạn chế biến thực phẩm có kích thước nhỏ như khoai tây, cánh gà và các món tương tự thì bạn cần đảo đều để đảm bảo chúng được chín giòn đều.

Chú ý đến việc đặt thời gian và nhiệt độ

Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với mỗi loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm thì sẽ có thời gian và nhiệt độ làm chín thực phẩm khác nhau. Vì vậy, nếu như bạn đặt thời gian và nhiệt độ không phù hợp khi chế biến sẽ làm cho thức ăn mất đi hương vị thơm ngon.

Nếu bạn cài đặt nhiệt độ cao, thời gian dài so với món ăn đó cần thì sẽ dẫn đến món đó bị cháy.Ngược lại, nếu đặt thời gian ngắn, nhiệt độ thấp so với thực phẩm đó cần thì sẽ khiến món đó không chín.

Do đó, khi nấu nên kiểm tra từ 1 đến 2 lần để đảm bảo thực phẩm chín đều và căn được nhiệt độ, thời gian chính xác cho lần sau.

Không để thực phẩm quá ướt khi nấu

Bạn cần lưu ý không chế biến thực phẩm khi còn quá ướt vì món ăn sẽ không có độ giòn sau khi chiên. Để làm khô thực phẩm, bạn cần một chiếc khăn sạch rồi thấm nước xung quanh cho khô trước khi để vào nồi chế biến.

Vệ sinh nồi sạch sẽ

Vệ sinh nồi sạch sẽ sau khi dùng là điều bạn cần làm để kéo dài tuổi thọ của nồi

Đây là kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu cuối cùng bạn cần lưu ý để việc sử dụng nồi hiệu quả cũng như làm tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Sau khi chế biến xong thức ăn bạn cần vệ sinh nồi sạch sẽ. Việc làm này sẽ giúp thức ăn không bị bám dính lâu, vệ sinh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thức ăn dính lại trên lòng nồi có thể làm giảm tuổi thọ, nồi sẽ nhanh hỏng hơn. Hơn thế nữa, nó còn không đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra bạn cũng cần làm sạch nồi giữa các lần sử dụng để đảm bảo mùi các món trước không bị dính vào món sau.

Trên đây là kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu mà bạn cần biết để có thể sử dụng nồi hiệu quả, an toàn. Hi vọng những thông tin  từ Sunshine Mall sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chế biến món ăn từ nồi chiên không dầu.

Mua ngay nồi chiên không dầu tốt nhất tại đây

Sunshine Mall
Sunshine Mall