Lưu ý cần tránh khi dùng quạt để bảo vệ sức khỏe

Quạt là một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình khi mùa hè tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng quạt sao cho đúng cách và an toàn. Bài viết dưới đây Sunshine Mall sẽ mang tới cho bạn những lưu ý cần tránh khi dùng quạt để bảo vệ sức khỏe.

Tác hại khi dùng quạt không đúng cách

Tuần hoàn máu kém, bài tiết mồ hôi mất cân đối

Khi tiếp xúc với gió quạt nhiều, cơ thể bạn sẽ rút ngắn quá trình bốc hơi của mồ hôi. Phần khuất gió sẽ bốc hơi chậm và nhiệt độ da tăng lên khiến mạch máu giãn rộng. Vậy nên, tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi sẽ mất cân đối khiến bạn xảy ra tình trạng chóng mặt, mệt mỏi và đau nhức.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn vừa mới vận động ra mồ hôi mà nhiều dùng quạt ngay sẽ rất có thể tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể. Bạn rất có thể sẽ bị nhiễm lạnh hoặc đau họng, nhức mỏi người hoặc tiêu chảy.

Lưu ý khi dùng quạt trong mùa hè

Dùng quạt cho trẻ em và người lớn tuổi

Với người lớn tuổi và trẻ em bạn nên để số quạt và chế độ quay ở mức thấp giúp không khí trong phòng thoáng, làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh. Không nên đặt quạt ở vị trí quá gần hoặc để quạt thổi trực tiếp vào người.

Hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi thường khá yếu vì vậy không nên dùng quạt liên tục trong khoảng thời gian dài. Nếu như dùng quạt trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, cảm cúm cũng như xương khớp,…

Dùng quạt ngay sau khi vận động mạnh

Nếu như cơ thể tiết mồ hôi nhiều, bạn không nên ngồi ngay trước quạt, vì nó sẽ khiến cơ thể mất cân đối nhiệt. Hãy uống thêm nước để bổ sung lượng nước đã mất, lau khô người và nghỉ ngơi một lúc sau đó mới nên dùng quạt.

Dùng quạt khi ngủ

Khi ngủ, bạn có thể dùng quạt với mức gió từ nhẹ cho đến trung bình và không nên bật quạt với số cao, không nên để cả đêm. Khi ngủ, hệ miễn dịch của chúng ta ở trong trạng thái nghỉ ngơi, các cơ quan nội tạng cũng nghỉ nên việc hứng gió quạt trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ bị cảm cúm.

Dùng quạt hằng ngày

Nếu như bạn dùng quạt hằng ngày và có điều kiện tài chính thì bạn có thể dùng quạt có chế độ ion lọc không khí, nó sẽ  giúp không gian dễ chịu cũng như trong lành hơn.

Bên cạnh đó nếu như dùng quạt thường xuyên, bạn hãy cân nhắc đến một số vấn đề sau:

+ Nằm cùng hướng thổi của quạt, tránh để quạt trực tiếp vào mặt.

+ Không nên bật quạt số cao và không để quạt thổi vào một vị trí trên cơ thể.

+ Không nên dùng quạt liên tục mà phải có thời gian nghỉ khoảng từ 15 đến 20 phút, bạn chỉ nên dùng quạt từ 30 đến 60 phút.

+ Hãy bật chế độ hẹn giờ nếu dùng qua đêm

Bạn cũng nên để quạt thổi hướng ra cửa sổ hoặc cửa chính để khiến không khí trong phòng lưu thông tốt hơn, làm dịu bầu không khí trong nhà.  

Trên đây là những lưu ý khi dùng quạt để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình. Nếu như có thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng, bạn có thể ghé liên hệ trực tiếp với Sunshine Mall qua website hoặc hotline nhé: 1900.6054

Sunshine Mall
Sunshine Mall