Những thói quen sử dụng điều hòa sai lầm khiến tiền điện hàng tháng tăng vọt

Thói quen sử dụng điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đồng hồ điện của gia đình bạn. Vậy nên bạn cần phải biết những thói quen sử dụng điều hòa, máy lạnh gây lãng phí điện năng của gia đình bạn. Tìm hiểu ngay với Sunshine Mall những thói quen sử dụng điều hòa sai lầm khiến tiền điện tăng vọt để biết cách phòng tránh nhé.

Sử dụng máy lạnh, điều hòa cũ

Việc mua máy lạnh, điều hòa cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí ban đầu khi mua sắm các thiết bị làm mát cho gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cứ mỗi 10 năm sử dụng thì bạn nên cân nhắc việc thay máy lạnh, điều hòa để đảm bảo tối ưu hiệu suất làm mát, nhất là khả năng tiết kiệm điện mỗi tháng cho các gia đình.

Mua máy lạnh cũ

Thực tế, những thiết bị như điều hòa, máy lạnh cũ sẽ có xu hướng hao tốn nhiều điện năng hơn nếu tiếp tục sử dụng, ngoài ra nó cũng có thể phát sinh những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh thậm chí là phát sinh chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên hơn.  

Để nhiệt độ thấp nhất khi vào phòng

Rất nhiều người có thói quen bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp dẫn khi mới vào phòng để có được bầu không khí mát lạnh nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc điều hòa phải hoạt động công suất tối đa để căn phòng đạt đến nhiệt độ được cài đặt.

Thói quen này nếu được duy trì lâu dài thì sẽ khiến cho máy nén dễ bị hỏng vì hoạt động quá công suất. Không chỉ vậy, khi nhiệt độ hạ thấp đột ngột, bạn đang từ môi trường nóng sang môi trường mát lạnh thì cơ thể sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bật nhiệt độ thấp nhất khi vào phòng

Theo các chuyên gia, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 25 độ C khi mới bật máy lạnh, sau đó thì có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Thêm vào đó, việc kết hợp quạt trần sẽ giúp cho hơi lạnh từ máy lạnh được lan tỏa nhanh và đều hơn, hỗ trợ không khí được lưu thông tốt hơn trong phòng. Nhờ vậy mà sẽ giảm bớt công suất hoạt động của máy nén và mang lại hiệu quả tiết kiệm điện.  

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 25 độ C khi mới bật máy lạnh

Bật (tắt) hoặc tăng (giảm) nhiệt độ máy lạnh liên tục

Nhiều người vẫn có thói quan bật máy lạnh cho đến khi nào cảm thấy mát lạnh thì tắt đi, rồi sau đó bật lại khi thấy nóng. Đây là một thói quen hết sức sai lầm, nó không những không tiết kiệm điện mà còn khiến lãng phí điện năng hơn.

Khi máy lạnh được bật lại, thiết bị sẽ cần tiêu thụ một lượng điện năng lớn để kích máy nén vận hành và khởi động quạt cho căn phòng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ cài đặt. Vì vậy, việc tăng (giảm) nhiệt độ liên tục sẽ khiến  máy tiêu hao nhiều điện năng và giảm tuổi thọ sản phẩm.

 

Bật (tắt) hoặc tăng (giảm) nhiệt độ máy lạnh liên tục

Dùng chế độ Dry sai cách

Nhiều người sử dụng chế độ Dry kèm với quạt nhằm tiết kiệm điện mà vẫn có hiệu quả làm mát hiệu quả, nhưng đây là một quan niệm sai lầm!

Chế độ Dry trên máy lạnh phù hợp với những ngày có thời tiết mát mẻ, đặc biệt là những ngày độ ẩm cao từ 60 - 70%. Vào mùa hè, độ ẩm trong không khí thấp, nếu bạn sử dụng chế độ này sẽ khiến cho da dễ bị khô, nứt nẻ và gây cảm giác khó chịu.

Dùng chế độ dry sai cách sẽ khiến cho da dễ bị khô, nứt nẻ và gây cảm giác khó chịu

Bật máy lạnh cả ngày

Vào những ngày nắng nóng, thói quen bật máy lạnh 24/7 sẽ khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng vọt. Thêm vào đó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy vì phải làm việc liên tục.

Vì thế, bạn cần phải cân đối việc mở máy lạnh vào những ngày trời nóng và nên mở cửa phòng để gió được lưu thông tốt hơn để tiết kiệm điện cho gia đình.

Nên cân đối việc mở máy lạnh vào những ngày trời nóng

Che chắn quá kỹ cho cục nóng

Cục nóng của máy lạnh thường đặt ở ngoài trời và nhiều người khá kĩ tính khi làm giàn che nắng mưa cho cục nóng để giảm thiểu sự tác động của thời tiết.

Thông thường, cục nóng điều hòa được đặt ngoài trời, vì vậy nhiều người chọn đã làm giàn che nắng mưa cho cục nóng để giảm sự tác động của thời tiết lên điều hòa.  Tuy nhiên, theo một vài chuyên gia cách làm này không cần thiết vì cục nóng thường được làm bằng chất liệu bền bỉ, có phủ lớp chống ăn mòn và có thể chịu được sự tác động của môi trường bên ngoài. 

Để máy lạnh ở nơi thông thoáng

Việc che chắn quá mức sẽ khiến cục nóng không tỏa nhiệt và cản trở đến luồng khí lưu thông mà cục nóng đang làm nhiệm vụ, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của cục lạnh và gây tiêu hao điện năng.

Bạn chỉ nên đặt cục nóng ở nơi không quá thấp (tránh ngập nước) và nơi thông thoáng là được.

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Việc vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, kiểm tra sự hoạt động của thiết bị, từ đó góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho điều hòa, máy lạnh.

Tùy theo mức độ sử dụng máy lạnh bạn có thể vệ sinh máy lạnh định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần. Điều này sẽ hạn chế tình trạng vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội sinh sôi, phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng giúp tăng khả năng tiết kiệm điện hiệu quả.

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Nếu bạn đóng kín tất cả các cánh cửa trong phòng khi sử dụng điều hòa thì sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cục bộ trong phòng, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nên thiết kế các khe cửa vừa phải để ánh nắng chiếu trực vào phòng

ậy nên, bạn có thể thiết kế các khe cửa vừa phải để ảnh nắng có thể chiều trực tiếp vào phòng, để cho không khí lưu thông cũng như tránh cho khe cửa bị hở quá lớn sẽ gây tác dụng ngược - làm cho hơi lạnh bị thất thoát nhiều hơn và gây tiêu hao điện năng.

Không tận dụng hết tính năng máy lạnh, điều hòa thế hệ mới

Các dòng máy lạnh mới nhất hiện nay sẽ được trang thị các tính năng hiện đại đem lại nhiều lợi ích vượt trội để bảo vệ người sử dụng. Đồng thời có tăng khả năng làm mát, tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng máy lạnh truyền thống.

Vì vậy nếu như đã đầu tư kinh phí để sở hữu một chiếc máy lạnh thế hệ mới thì nên tận dụng hết tính năng mà nhà sản xuất đã tích hợp cho máy. Như vậy mới có thể vừa giúp gia đình tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện mỗi tháng cũng như đảm bảo chất lượng sống tốt nhất.

Trên đây là những thói quen sử dụng máy lạnh, điều hòa sai lầm khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao. Hãy lưu lại để biết tránh khỏi những thói quen không tốt này nha.

Sunshine Mall
Sunshine Mall