Tính năng an toàn của máy xay mà bạn nên biết

Máy xay sinh tố ngày nay là  một thiết bị điện gia dụng mà hầu như gia đình cũng có. Tuy nhiên, việc máy xay sinh tố có những tính năng an toàn hỗ trợ người sử dụng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 6 tính năng an toàn phổ biến nhất trên các loại máy xay sinh tố trên thị trường.

Chân đế chống trượt

Các tính năng an toàn của máy xay sinh tố

Chân đế chống trượt là một trong những tính năng an toàn phổ biến hiện nay của các dòng máy xay sinh tố. Khi máy xay sinh tố hoạt động thường sẽ có độ rung rất mạnh và rất dễ trơn trượt khiến thực phẩm đổ ra ngoài, chân đế chống trượt là giải pháp cho vấn đề này. Các chân đế được làm bằng silicon sẽ giúp máy xay đứng vững trên bàn không bị trơn trượt, đổ ngã, kể cả khi máy hoạt động hết công suất. 

Khóa chống trào

Tính năng an toàn của máy xay sinh tố

Hiện nay đa số các máy xay sinh tố đều được trang bị tính năng khóa chống trào ở phần nắp máy. Khóa sẽ giúp phần nắp liên kết chặt chẽ hơn với thân cối xay từ đó giúp đậy kín hơn và không bị bung khi máy rung lắc nhiều. Ngoài ra, khóa chống trào cũng đảm bảo xay các thực phẩm nhiều nước không bị trào hoặc bắn ra ngoài trong lúc xay. 

Ngoài ra, ở một số dòng máy xay sinh tố còn có thêm nắp đậy miệng vòi giúp hạn chế tình trạng thực phẩm bên trong tràn ra ngoài, tránh tình trạng bị nhỏ giọt sau khi rót thực phẩm.

Tự ngắt nếu quá tải

Những tính năng an toàn trên máy xay sinh tố là gì?

Hiện nay, đối với đa phần có loại máy xay sinh tố đều được trang bị chế độ tự ngắt khi quá tải. Đây không chỉ là tính năng an toàn giúp hạn chế tình trạng quá tải dẫn đến chập cháy mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ máy xay sinh tố. Thông thường, chế độ an toàn này sẽ được kích hoạt khi máy xay hoạt động trong trạng thái:

  • Có quá nhiều nguyên liệu làm cho lưỡi dao không xoay được.

  • Nguyên liệu được cho vào máy quá cứng hoặc đóng thành tảng lớn.

  • Máy hoạt động liên tục với công suất cao nên quá tải.

Nếu như máy tự ngắt vì quá tải thì bạn không nên tiếp tục sử dụng, hãy rút phích cắm và để máy nghỉ khoảng 15 phút cho nguội hẳn rồi mới sử dụng tiếp. 

Chốt khóa an toàn trên máy xay

Chế độ an toàn của máy xay sinh tố

Chốt khóa an toàn được thiết kế cả ở thân và cối của máy xay sinh tố, điều này sẽ giúp máy vận hành an toàn hơn. Khi cối xay được lắp vào thân máy đúng cách thì chốt an toàn sẽ được kích hoạt để khóa chặt cối xay vào thân máy. Như vậy dù máy có hoạt động ở công suất cao, độ rung lớn thì cũng sẽ không làm trật khớp nối khiến cối xay bị trượt ra. 

Thông thường, ký hiệu chốt khóa an toàn sẽ thường được khắc trên thân máy với ký hiệu 2 ổ khóa, một ổ đóng và một ổ mở. Ngoài ra, ở một số máy xay, ký hiệu chốt an toàn có thể có hình mũi tên hoặc đơn giản hơn sẽ chỉ là một lỗ khoét trên thân máy. 

Cảm biến chống quá nhiệt

Đối với các dòng máy xay sinh tố hiện đại gần đây còn được trang bị cảm biến chống quá nhiệt, nhờ vào đó mà máy xay tự động ngắt điện khi nhận thấy nhiệt độ của máy đang tăng lên quá cao hoặc công suất đang vượt mức cho phép. Tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng máy an toàn hơn, ngoài ra còn kéo dài tuổi thọ cho động cơ. 

Máy chỉ hoạt động khi cối được lắp khớp

Các chế độ an toàn của máy xay sinh tố

Một trong những tính năng an toàn của máy xay không thể không nhắc tới là tính năng giúp máy xay hoạt động khi cối được lắp khớp với thân máy. Tính năng này sẽ hoạt động dựa vào 1 công tắc, công tắc này sẽ được bật khi cối xay được lắp chính xác vào thân máy. Điều này sẽ tránh tình trạng cối xay lắp không khít sẽ dẫn đến chập, cháy, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Bài viết vừa rồi vừa giới thiệu đến bạn 6 tính năng an toàn của máy xay sinh tố mà không phải ai cũng biết. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các tính năng và biết cách sử dụng máy xay sinh tố an toàn và hiệu quả hơn. 

Đừng quên thường xuyên truy cập Sunshine Mall để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

Sunshine Mall
Sunshine Mall