Cách làm món gỏi đu đủ Thái chuẩn vị
- TTS
- Tin tức
- 14/12/2021
Không có gì đáng ngạc nhiên khi món gỏi đu đủ Thái lại được Google Doodle tôn vinh. Món này có đầy đủ các vị đặc trưng nền của ẩm thực Thái Lan, gồm vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường. Người ta trộn món gỏi đu đủ Thái bằng cách giã trong cối, vì thế món ăn mới có tên là "som tam" hoặc là “som tum”, nghĩa là "món giã (trong cối) có vị chua". Nhưng không phải ai cũng có thể làm được món này đúng chuẩn vị của Thái Lan. Cùng Sunshine Mall đi tìm hiểu về cách làm của món này nhé.
Cách làm gỏi đu đủ Thái
Nguyên liệu:
Đu đủ xanh 1 quả, đậu đũa hoặc đậu que 100 gr, cà chua bi 5-7 quả (nếu dùng cà chua to thì khoảng 1 quả)
Tôm khô 50 gr (có thể thay bằng tôm nõn tươi bóc vỏ, chần chín nhưng tôm khô vẫn đúng vị hơn).
Tỏi khô 5 nhánh, ớt tươi 5 quả (thêm bớt tùy vào khẩu vị)
Đường thốt nốt 100 gr (có thể dùng đường kính)
Chanh xanh 2 quả, nước mắm ngon 50 ml, lạc rang 100 gr.
Thực hiện:
Đu đủ xanh gọt vỏ, nạo thành sợi rồi đem ngâm với nước lạnh để giữ được độ giòn và bớt phần nhựa đắng. Cà chua bi rửa sạch, thái đôi. Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa lại sách với nước lọc. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm rồi đem chần qua khoảng 1 phút trong nước sôi.
Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn rồi bỏ phần tôm khô đã ngâm vào giã cùng. Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào cối giã cùng đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau để có nước sốt chua, cay, ngọt.
Cho tiếp phần đu đủ nạo, đỗ đũa, cà chua cùng lạc rang vào trộn cùng nước sốt và dùng chày giã nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau và ngấm nước sốt.
Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là cách làm món gỏi đu đủ đúng chuẩn vị của người thái cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể tự làm được tại nhà mà không quá mất nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm các món ăn khác tại Sunshine Mall nhé.